"> Chi tiết 5 bước thay thế bản lề sàn đúng kỹ thuật và tiết kiệm thời gian – Miken – Công ty cổ phần Miken Việt Nam

Chi tiết 5 bước thay thế bản lề sàn đúng kỹ thuật và tiết kiệm thời gian – Miken

Công ty cổ phần Miken Việt Nam > Hỏi đáp > Lắp đặt > Chi tiết 5 bước thay thế bản lề sàn đúng kỹ thuật và tiết kiệm thời gian – Miken
  • 12 Tháng Năm, 2020
Share Button

Bản lề sàn là phụ kiện không thể thiếu của cửa kính thủy lực. Mặc dù cửa kính thủy lực thường có độ bền và tuổi thọ rất cao tuy nhiên sản phẩm cơ khí vẫn luôn có tỷ lệ xảy ra sự cố. Một số sự cố như bản lề chảy dầu hoặc bản lề gây tiếng kêu khiến bạn bắt buộc phải thay thế 1 bản lề sàn mới. Vậy làm thế nào để thay thế bản lề sàn đúng kỹ thuật và tiết kiệm thời gian nhất. Cùng theo dõi 5 bước hướng dẫn dưới đây của Miken để giúp bạn thay thế bản lề sàn hiệu quả và nhanh chóng.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và sản phẩm thay thế

  • Bộ dụng cụ cần có: Cờ lê, mỏ lết, tua vít, bộ lục giác, nêm và các miếng đệm (dùng để kê kính) bằng gỗ với độ dày khác nhau – từ 0,5 đến 2cm. Đầu nêm được làm vát với góc 45 độ và phải được làm từ loại gỗ tốt có độ cứng và độ bền cao. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị một miếng bìa carton sẽ rất hữu ích cho các bạn trong quá trình thay thế bản lề sàn.
  • Sản phẩm thay thế: Không thể thiếu trong quá trình thi công là bản lề sàn dùng để thay thế. Lưu ý kiểm tra chủng loại mã sản phẩm cần thay thế để chọn sản phẩm thay thế phù hợp. ( Xem mã sản phẩm trên thân bản lề)

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Bước 2: Tháo nắp bản lề, nắp kẹp

Việc đầu tiên bạn cần làm là mở cửa cố định ở góc 90 độ. Sau đó sử dụng tua vít để tháo nắp bản lề và nắp kẹp dưới tương ứng. Quan sát vị trí thân bản lề bên trong hộp cũ và khoảng cách từ thân bản lề sang trái, sang phải, khoảng cách phía trên, khoảng cách phía dưới. Việc quan sát sẽ giúp bạn điều chỉnh được cơ bản các ốc bản lề trước khi đưa vào trong hộp để thay thế cho bản lề cũ, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian thi công.

Tháo nắp bản lề và nắp kẹp

Bước 3: Lấy bản lề sàn cũ ra khỏi hộp bản lề

Bước làm này tương đối phức tạp, cần người thợ thi công phải có sự khéo léo và tỉ mỉ. Lấy bản lề sàn cũ ra khỏi hộp bản lề theo các bước sau:

  • Xác định chiều mở cửa: Sau khi mở nắp kẹp dưới bạn hãy quan sát 2 con ốc của ngõng kẹp dưới. Hãy mở cửa sao cho 2 đầu ốc của ngõng kẹp dưới quay ra phía ngoài. Hay hiểu đơn giản, chiều mở nào giúp các bạn tháo đầu kẹp dưới một các dễ dàng thì các bạn mở theo chiều đó.
  • Kích cánh lên và sử dụng các miếng đệm để kê cách: việc kích cánh cửa lên có thể thực hiện theo nhiều cách. Các bạn có thể đặt nêm gỗ ngay phía dưới của kẹp dưới (điểm kết thúc của kẹp) dùng lực đòn bẩy của nêm để kích cách cửa lên, sau đó dùng các miếng đệm kê vào phần dưới cánh cửa (vị trí đặt miếng đệm tốt nhất là ở hai đầu cánh cửa)

Lưu ý: khi kích cánh lên phải quan sát khe hở giữa cánh và trám trên, dùng lực vừa đủ để kích được cánh lên mà không gây ra va chạm mạnh giữa cách và trám trên (thông thường chỉ cần kích cánh lên khoảng 0,5cm là được)

Tháo ốc vít liên kết đầu kẹp và thân kẹp: Khi cánh đã được kính lên, lúc này trọng lượng kính không còn dồn lên đầu kẹp dưới nữa nên việc tháo đầu kẹp dưới rất rễ dàng. Dùng lục giác để vặn hai ốc vít liên kết giữa đầu kẹp dưới và thân kẹp. Khi tháo xong, các bạn đẩy nhẹ cánh cửa để đuôi kính chếch vào trong vách, thao tác với lực vừa đủ, tránh va chạm giữa cánh và vách.

  • Lấy bản lề cũ ra khỏi hộp bản lề: Khi đuôi kính đã vếch vào trong, lúc này các bạn nới lỏng các ốc ít và lấy bản lề ra dễ dàng bằng cách nhấc đuôi bản lề lên và rút dần ra khỏi hộp.

Bước 4: Thay bản lề sàn mới và căn chỉnh

Xoay trục cam: Bạn đặt bản lề mới bên cạnh bản lề cũ để quan sát hệ thống ốc vít và trục cam. Tiến hành chỉnh sửa hệ thống ốc vít và đầu trục cam của bản lề mới sao cho trạng thái tương ứng với bản lề cũ. Sử dụng mỏ lết để quay đầu trục cam trên bản lề mới xoay theo chiều giống như đầu trục cam trên bản lề cũ ( Chú ý quan sát phần mũi tên) . Khi quay đầu trục cam, các bạn có thể cố định bản lề và quay hoặc đưa vào hộp bản lề làm điểm tỳ để quay, tùy cách nào các bạn thấy thuận tiện và dễ thực hiện.

Lắp ngõng kẹp: Đưa bản lề mới vào hộp bản lề sau đó lắp ngõng kẹp dưới vào đầu trục cam. Lúc này các bạn kéo nhẹ đuôi kính để cánh trở về vị trí ban đầu khi mở cánh 90 độ, dùng lục giác để vặn chặt hai ốc vít liên kết ngõng kẹp và với thân kẹp (để thao tác được nhanh và chính xác, các bạn có thể nâng đầu kẹp dưới lên một chút để có thể vặn ốc vít dễ dàng). Quá trình vặn ốc các bạn nên vặn đều cả hai ốc vít, không nên vặn chặt một bên rồi mới chuyển sang vặn bên còn lại.

Đưa bản lề mới vào hộp bản lề

Tháo các miếng đệm: Khi ốc vít ngõng kẹp dưới đã được vặn chặt, lúc này các bạn kích cánh lên một chút để lấy các miếng đệm ra. Lúc này bạn dùng một miếng bìa carton mỏng kê vào khe hở giữa cánh và vách, sau đó từ từ đóng cánh lại cho đến khi cửa về đến 0 độ. Quan sát khe hở giữa cánh với vách và với cánh đối diện để căn chỉnh khe hở sao cho cánh, vách và trám trên tạo thành một mặt phẳng. Các khe hở tạo thành 1 đường thẳng.

Chỉnh tốc độ bản lề: Cuối cùng bạn tiến hành điều chỉnh van tốc độ để chỉnh tốc độ đóng cửa phù hợp. Xem chi tiết các chỉnh tốc độ cửa kính thủy lực

Bước 5: Đậy nắp bản lề, kẹp kính và vệ sinh

Kết thúc quá trình thay thế bản lề sàn, bạn đậy nắp bản lề và kẹp kính lại như ban đầu. Sau đó tiến hành lau dọn vệ sinh cửa và khu vực vừa thi công. Và cũng đừng quên tư vấn thêm cho người sử dụng biết thêm về tính năng cũng như cách sử dụng để bản lề có thể hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ sản phẩm.

Trên đây là 5 bước hướng dẫn thay thế bản lề sàn chi tiết nhất , Miken muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin phía trên sẽ giúp bạn thi công lắp đặt và thay thế bản lề sàn thuận lợi và nhanh chóng nhất, nâng cao tay nghề và uy tín với khách hàng. Mọi thắc mắc về sản phẩm của Miken, các bạn vui lòng liên hệ hotline 0911558186

 

Bình luận

Gọi Ngay