Làm gì khi cửa kính (bản lề sàn) bị mất tốc độ, cửa đóng rất nhanh?

Công ty cổ phần Miken Việt Nam > Hỏi đáp > Bảo hành > Làm gì khi cửa kính (bản lề sàn) bị mất tốc độ, cửa đóng rất nhanh?
Điều chỉnh tốc độ bản lề Miken
Share Button

Với những ai đã và đang sử dụng cửa kính thủy lực đều hiểu rằng, tốc độ đóng cửa là rất quan trọng. Đặc biệt khi trong nhà có người già và trẻ nhỏ. Tuy nhiên đôi khi trong quá trình lắp đặt và sử dụng bạn thấy cửa kính cường lực bị mất tốc độ và đóng rất nhanh, cảm giác cửa bị mất lực hãm gây nguy hiểm cho người sử dụng. Đây là hiện tượng cửa kính thủy lực bị mất tốc độ – 1 sự cố thường gặp ở cửa kính thủy lực sử dụng bản lề sàn. Vậy phải làm gì trong trường hợp này? Dưới đây Miken sẽ đưa ra các nguyên nhân và cách giải quyết giúp bạn.

Các nguyên nhân dẫn đến cửa kính cường lực bị mất tốc độ

Tất cả mọi chu trình đóng mở cửa cường lực đều xuất phát từ bản lề sàn. Đây là phụ kiện hoạt động dựa trên nguyên lý bán tự động với sự kết hợp hài hòa giữa phần cơ và phần thủy (phần cơ bao gồm các chi tiết được cấu tạo từ kim loại: trục cam, má biên, tay biên, lò xo,… phần thủy là dầu thủy lực).

Khi mở cửa chúng ta phải dùng lực đẩy để tác dụng lên tay cầm để mở nhưng khi đóng, cửa sẽ tự động đóng lại tạo ra một chu kỳ đóng mở bán tự động. Cửa đóng mở với tốc độ phù hợp sẽ giúp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng và tăng tuổi thọ cho sản phẩm. Vì vậy, khi cửa kính cường lực mất tốc độ chính là do bản lề sàn mất tốc độ

Nguyên nhân xảy ra sự cố mất tốc độ ở bản lề sàn gồm 3 trường hợp:

  • Cửa mới lắp đặt, van điều khiển chưa được điều chỉnh
  • Van điều chỉnh tốc độ bị chờn/ hỏng không thể điều chỉnh được tốc độ đóng của cửa
  • Bản lề bị chảy dầu dẫn tới không đủ lực hãm cho cửa

Làm gì khi cửa kính/ bản lề sàn mất tốc độ?

Tùy thuộc và từng nguyên nhân mà chúng ta có cách giải quyết phù hợp.

1. Cửa mới lắp đặt, van điều khiển chưa được điều chỉnh

Với nguyên nhân đầu tiên do cửa vừa được lắp đặt và chưa được chỉnh van tốc độ. Các bạn tiến hành mở nắp bản lề và điều chỉnh van tốc độ trên thân bản lề để đưa cửa về trang thái hoạt động chuẩn xác. Các điều chỉnh van tốc độ bản lề sàn chi tiết như sau:

Cửa kính mất tốc độ

Bước 1: Nhận biết vị trí van điều chỉnh tốc độ

Mỗi bản lề có 2 van điều chỉnh tốc độ. Van 1 điều chỉnh tốc độ đóng cửa từ 90 độ về 20 độ. Van 2 điều chỉnh tốc độ đóng cửa từ 20 độ về 0 độ. Cả 2 van đều nằm trên thân bản lề và có vị trí ở phần cuối thân bản lề. Các bạn quan sát trên hình ảnh minh họa.

Bước 2: Lưu thông hệ thống dầu thủy lực

Để dầu thủy lực được lưu thông trong hệ thống thông dầu và loại bỏ những tác nhân gây tắc hệ thống thông dầu, chúng ta mở cửa rộng ra đến 90 độ và dùng tua vít nới lỏng 2 van điều chỉnh tốc độ. Khi 2 van điều chỉnh tốc độ đã được nói lỏng, chúng ta thực hiện thao tác đóng cửa lại. Lúc này hệ thống thông dầu đã thông thoáng nên cửa đóng lại với vận tốc rất nhanh mà không có lực hãm của dầu thủy lực. chúng ta để cửa đóng tự do, sau đó mở cửa ra ở chiều ngược lại và lặp lại thao tác đóng cửa và cũng để cửa đóng lại tự do.

Chú ý: lúc này cửa đóng lại với vận tốc rất nhanh và có xu hướng văng sang bên đối diện. Vì vậy, khi thực hiện các bạn nên chú ý.

Bước 3: Điều chỉnh tốc độ đóng cửa

Khi đã thực hiện đóng mở cả hai chiều như trên, chúng ta mở cửa ra đến 90 độ, sau đó vặn chặt hai van chỉnh tốc độ. Khi hai van điều chỉnh tốc độ đã được vặn chặt, chúng ta bắt đầu đóng cửa. Lúc này cửa sẽ dừng lại ở khoảng 80 độ. Khi cửa dừng lại ở 80 độ, chúng ta bắt đầu nới lỏng van số 1với ½ vòng ren mỗi lần để điều chỉnh tốc độ cửa đóng. Khi về 20 độ cửa sẽ dừng lại. Các bạn tiếp tục nới lỏng van số 2  với ½ ren mỗi lần cho đến khi tốc độ 2 như mong muốn.

Để kiểm tra tốc độ đóng cửa đã đạt yêu cầu hay chưa, các bạn thực hiện thao tác mở cửa và đóng lại, sau đó quan sát tốc độ đóng cửa. Nếu muốn cửa chạy chậm lại các bạn vặn van điều chỉnh chặt hơn cho đến khi đạt tốc độ như mong muốn. Nếu muốn cửa chạy nhanh hơn, các bạn thao tác ngược lại, nới lỏng van ¼ vòng ren mỗi lần cho đến khi đạt tốc độ như mong muốn.

Khi điều chỉnh tốc độ của bản lề sàn các bạn lưu ý không nên để tốc độ 1 quá nhanh, tốc độ hai quá chậm. Việc điều chỉnh tốc độ phải tuân thủ thời gian tiêu chuẩn cho một lần đóng cửa. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng các bạn cũng không nên đẩy hoặc kéo cửa trong quá trình cửa đang đóng, điều đó sẽ không tốt cho bản lề và làm ảnh hưởng đến tuổi thọ sản phẩm.

2. Hai nguyên nhân còn lại

Với nguyên nhân số 2 và số 3, cửa mất tốc độ do hỏng van điều chỉnh hoặc bản lề bị chảy dầu, bạn hãy liên hệ với đơn vị sản xuất để được bảo hành thay thế 1 bản lề mới theo đúng quy trình.

Trên đây là phần giải đáp cho câu hỏi “Làm gì khi cửa kính/ bản lề sàn bị mất tốc độ?”.  MIKEN hy vọng đã cung cấp thêm cho các bạn những kiến thức bổ ích khi khắc phục sự cố của bản lề sàn.

>>>>>> Quý khách có thể quan tâm:

Để được tư vấn cụ thể về kỹ thuật, quý khách vui lòng liên hệ:

MIKEN – CHUYÊN GIA VỀ PHỤ KIỆN CỬA KÍNH

Hotline: 0911558186

Website: https://miken.com.vn/

Fanpage: Miken Việt Nam

Bình luận

Gọi Ngay